Tinh trùng có thể sống bao lâu trong môi trường tử cung?

Khả năng thụ thai phụ thuộc khá nhiều vào thời gian sống của tinh trùng trong môi trường tử cung. Với những chú tinh binh khỏe mạnh, có sức sống bền bỉ đủ để di chuyển vào bên trong tử cung và tồn tại ở đó một khoảng thời gian. Điều này giúp chúng có cơ hội tiếp cận ngay khi trứng vừa được rụng. Ngược lại, tinh binh sức khỏe yếu không có sức sống lâu dài. Vậy cụ thể tinh trùng có thể sống bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết nhé!

Tinh trùng có thể sống bao lâu? Ở những môi trường khác nhau, thời gian tồn tại của tinh trùng cũng có nhiều sự thay đổi. Theo nghiên cứu, ở môi trường bên trong âm đạo, nếu thích hợp, những chú tinh binh có thể sống sót đến 5 ngày. Trong khi đó, ở các môi trường như không khí hoặc nước, tinh trùng chỉ tồn tại được ít phút.

Một số thông tin về tinh trùng của nam giới

Tinh trùng là tế bào sinh sản ở nam giới được sản xuất tại tinh hoàn. Khi quan hệ tình dục, nam giới đạt cực khoái sẽ giải phóng một lượng lớn tinh binh vào bên trong âm đạo nữ giới. Những chú tinh binh này giữ nhiệm vụ di chuyển vào bên trong tử cung, tìm gặp trứng và thụ tinh. Có thể thấy rằng, tinh trùng là một trong những yếu tố quyết định đến khả năng thụ thai ở nhiều cặp đôi.

Bên cạnh đó, tinh trùng còn quyết định đến giới tính của thai nhi. Cụ thể, tinh trùng mang 2 nhiễm sắc thể X(quy định giới tính nữ) và Y(quy định giới tính nam). Trong khi đó, tế bào trứng ở nữ giới luôn mang nhiễm sắc thể X. Vì vậy, khi tinh binh mang nhiễm sắc thể X kết hợp với trứng thành công thì thai phụ sẽ mang thai bé gái (XX) và ngược lại.

Mỗi lần xuất tinh, nam giới có thể giải phóng hàng trăm triệu tinh trùng. Tuy nhiên, đa phần chúng sẽ không đủ sức để di chuyển vào bên trong tử cung hoặc bị loại bỏ bởi những yếu tố tác động của môi trường.

Tinh trùng có thể sống bao lâu trong môi trường tử cung?

Nam giới đạt cực khoái khi quan hệ có thể xuất từ 1ml – 6ml tinh dịch. Tương đương khoảng 100 triệu – 600 triệu tinh trùng. Trong số đó, chỉ có khoảng 35% lượng tinh binh có khả năng di chuyển vào sâu bên trong âm đạo nữ giới. 

Tinh trùng có thể sống bao lâu trong môi trường tử cung?

Tinh trùng có thể sống bao lâu trong môi trường tử cung? Những tinh binh khỏe mạnh có thể tồn tại đến 5 ngày.

Tinh trùng khi được xuất vào âm đạo, tuổi thọ của chúng sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào chất nhầy ở cổ tử cung và môi trường bên trong đó. Thông thường, môi trường bên trong “cô bé” có tính axit để ngăn chặn sự thâm nhập của vi khuẩn và các yếu tố lạ. Do đó, tinh trùng có khả năng sẽ bị “tổn thương” ở môi trường này.

Vậy tinh trùng có thể sống bao lâu trong môi trường tử cung? Theo nghiên cứu, chất dịch nhầy ở cổ tử cung và môi trường âm đạo là những điều kiện bất lợi làm gián đoạn quá trình di chuyển của tinh trùng. Chính vì thế, 90% tinh binh không thể sống sau khoảng 2 giờ kể từ thời gian xuất tinh vào âm đạo. Với những tinh binh may mắn sống sót và đã di chuyển vào bên trong tử cung, chúng có thể hoạt động và tồn tại thêm 3 – 5 ngày nữa.

Trong khoảng thời gian đó, nếu trứng vẫn chưa rụng thì quá trình thụ thai sẽ không diễn ra. Số tinh binh còn lại lúc này sẽ chết và bị đào thải ra bên ngoài.

Ở những môi trường khác tinh trùng sẽ tồn tại được bao lâu?

Với những môi trường khác cơ quan sinh dục nam và nữ đều không lý tưởng cho sự tồn tại của tinh trùng. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể duy trì khả năng sống sót trong một khoảng thời gian ngắn ở môi trường không khí, nước hay bao cao su…

Môi trường không khí

Nam giới nếu xuất tinh ra các bề mặt khô như khăn giấy, trên sàn nhà,…tinh trùng tiếp xúc trực tiếp với không khí sẽ không thể tồn tại lâu. Tuy nhiên, nếu tinh trùng được xuất gần âm đạo với môi trường và nhiệt độ thích hợp chúng có thể sống được khoảng 20 phút. 

Trong thời gian này, những chú tinh binh có thể nhờ vào dịch nhờn âm đạo để thâm nhập vào bên trong và tìm gặp trứng để thụ tinh. Đấy là một trong những nguyên nhân khiến cho quý ông mặc dù đã xuất tinh ngoài nhưng vẫn mang thai.

Môi trường nước

Các chuyên gia cho biết, tinh trùng có thể sống được trong nước nhưng với điều kiện độ pH và nhiệt độ rất khắt khe. Ở những môi trường nước khác nhau, tinh binh sẽ có thời gian tồn tại khác nhau. Ví dụ: ở môi trường nước ấm, chúng có thể duy trì sự sống đến 15 phút. Nhưng khi gặp nước nóng hoặc nước có chứa clo như bể bơi chúng sẽ chết trong vài giây. 

Tinh trùng có thể sống bao lâu trong môi trường nước?

Trong môi trường nước có nhiệt độ thích hợp, tinh binh có thể duy trì sự sống đến vài chục phút.

Môi trường trong bao cao su

Tuổi thọ của tinh trùng khi ở bên trong bao cao su còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

– Chất liệu: Với những loại bao cao su không chứa chất diệt tinh trùng, chúng có thể tồn tại khoảng 15 phút. Nhưng nếu BCS có chứa hoạt chất này, tuổi thọ của tinh binh chỉ dừng lại sau vài chục giây.

– Độ ẩm: Nếu miệng bao cao su được buộc chặt giúp tinh trùng không bị khô thì chúng có thể tồn tại lên đến vài giờ.

Tuy nhiên, phần lớn BCS hiện nay đều có chất bôi trơn và chất bảo quản nên thời gian sống của tinh binh không được lâu.

Lời khuyên của bác sĩ giúp nâng cao sức khỏe tinh trùng

Thời gian sống của tinh trùng phụ thuộc rất lớn vào tình trạng sức khỏe của chúng. Đó là lý do những cặp vợ chồng đang có kế hoạch sinh con nên tập trung cải thiện chất lượng tinh trùng. Có như vậy, mới giúp thời gian sống của tinh binh bên trong môi trường tử cung tăng lên và tăng khả năng đậu thai.

Dưới đây là một số lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa giúp tăng cường chức năng sinh sản ở nam giới:

– Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục. 

– Hạn chế sử dụng rượu bia, đồ uống có ga và các chất kích thích khác.

– Không hút thuốc lá và hạn chế hít phải khói thuốc vì trong đó có chứa nhiều nicotine có ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng tinh trùng.

– Xây dựng lối sống khoa học, cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Tránh ăn quá nhiều thức ăn nhanh và cố gắng kiểm soát cân nặng.

– Tăng cường luyện tập thể thao sẽ giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng, thúc đẩy tuần hoàn máu đến bộ phận sinh dục, kích thích tinh hoàn hoạt động tốt hơn.

– Nên mặc quần áo thông thoáng, chất liệu an toàn. 

– Tắm với nhiệt độ nước vừa phải, không tắm nước quá nóng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ tinh binh. 

Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ, bạn đọc đã biết được tinh trùng có thể sống bao lâu trong môi trường tử cung và các môi trường khác. Nắm được nền tảng kiến thức này sẽ giúp các cặp vợ chồng đang mong muốn có con tính toán được “thời điểm vàng” để sinh hoạt chăn gối. Từ đó, nâng cao khả năng thụ thai và sớm có “tin vui” nhé!